Binance TH — เปิดบัญชีฟรี ลด 20% ค่าธรรมเนียมBinance TH — เปิดบัญชีฟรี
วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 20, 2026
หน้าแรกข่าวสาร คริปโตDeFiด่วน! Maya Protocol โดนเจาะ 6 ช่องโหว่ในทีเดียว — บิตคอยน์หาย 20 เหรียญ CACAO ดิ่ง...

ด่วน! Maya Protocol โดนเจาะ 6 ช่องโหว่ในทีเดียว — บิตคอยน์หาย 20 เหรียญ CACAO ดิ่ง 89% ปิดเชนทั้งระบบ

Bybit — เทรด Futures โบนัส $30,000

Maya Protocol เครือข่ายสภาพคล่องข้ามเชน สั่งหยุดการทำงานทั้งระบบ หลังถูกแฮกเกอร์เจาะด้วยช่องโหว่ 6 จุดที่ร้อยต่อกันในธุรกรรมเดียว กวาดบิตคอยน์ไป 20.83 BTC พร้อมสินทรัพย์อื่น รวมความเสียหายราว 1.7 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้เหรียญ CACAO ดิ่งเกือบ 89% ในไม่กี่ชั่วโมง และมูลค่าในพูลสภาพคล่องหายไปกว่า 11 ล้านดอลลาร์ ที่น่าตกใจคือบั๊กชุดนี้ซ่อนอยู่ในโค้ดมานาน 3-4 ปีโดยไม่มีใครจับได้

เกิดอะไรขึ้นกับ Maya Protocol

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2026 Maya Protocol (MAYAChain) เครือข่ายสภาพคล่องแบบข้ามเชนที่ให้ผู้ใช้สลับเหรียญระหว่างบล็อกเชนต่างๆ โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง ถูกโจมตีจนต้องประกาศ global halt หรือหยุดการทำงานของเชนทั้งระบบเพื่อสกัดความเสียหาย

ผู้โจมตีไม่ได้ใช้ช่องโหว่เดียว แต่ร้อยช่องโหว่ถึง 6 จุด เข้าด้วยกัน ครอบคลุมตั้งแต่ระบบบัญชีเทรด (trade accounts) การจัดการธุรกรรมขาออก (outbound transaction) ไปจนถึงการคำนวณพูลสภาพคล่อง แล้วยิงออกไปในธุรกรรมเดียวที่บรรจุคำสั่งไว้ถึง 23 ข้อความ

OKX Web3 — กระเป๋า DeFi + DEX
💡 จุดที่น่ากลัวที่สุด: ทีมงานยอมรับว่าบั๊กชุดนี้ฝังอยู่ในโค้ดมานาน 3-4 ปี และรอดสายตาการตรวจสอบ (audit) มาตลอด — แปลว่าโปรโตคอลที่ “ผ่าน audit แล้ว” ไม่ได้แปลว่าปลอดภัย

แฮกเกอร์ทำได้ยังไง — ช่องโหว่ 6 จุดใน 23 คำสั่ง

จากการวิเคราะห์เบื้องต้น ขั้นตอนการโจมตีเป็นแบบลูกโซ่ที่ออกแบบมาอย่างดี:

1

เสกยอด CACAO ปลอม

ใช้ช่องโหว่ปั่นยอด CACAO ในพูลสภาพคล่องให้พองขึ้นถึง 49.45 ล้านเหรียญ ทั้งที่ไม่ได้ฝากเงินจริงเข้าไป

2

ยึดพูล 99.93%

เมื่อยอดปลอมถูกนับเป็นส่วนแบ่งจริง ผู้โจมตีจึงกลายเป็นเจ้าของพูลเกือบทั้งหมดในทันที

3

ถอนออกและย้ายข้ามเชน

ถอน CACAO ออกมา 48.87 ล้านเหรียญ แล้วแปลงเป็นบิตคอยน์และสินทรัพย์อื่นส่งออกไปยังเชนภายนอก

การรวมทุกอย่างไว้ในธุรกรรมเดียวทำให้ระบบไม่มีจังหวะตรวจจับระหว่างขั้นตอน กว่าจะรู้ตัวเงินก็ออกจากเชนไปแล้ว

ความเสียหายที่แท้จริง

รายการ ตัวเลข หมายเหตุ
บิตคอยน์ที่ถูกขโมย 20.83 BTC ราว 1.34 ล้านดอลลาร์ ส่งเข้าแอดเดรสเดียว
สินทรัพย์ที่ย้ายออกนอกเชน ราว 1.36 ล้านดอลลาร์ กู้คืนยากที่สุด
สินทรัพย์ที่ยังค้างบน MAYAChain ราว 291,000 ดอลลาร์ อยู่ในรูป CACAO และบัญชีเทรด
ความเสียหายรวม ราว 1.7 ล้านดอลลาร์ ตัวเลขประเมินเบื้องต้น
ราคา CACAO ดิ่ง 88.7% จากราว 0.115 เหลือ 0.013 ดอลลาร์
มูลค่าในพูลสภาพคล่อง หายไปราว 11 ล้านดอลลาร์ สูงกว่ายอดที่ถูกขโมยหลายเท่า
📌 สังเกตให้ดี: แฮกเกอร์ได้เงินไปราว 1.7 ล้านดอลลาร์ แต่มูลค่าที่ผู้ให้สภาพคล่องสูญเสียจริงสูงถึง 11 ล้านดอลลาร์ เพราะราคาเหรียญที่พังลงลากมูลค่าทั้งพูลลงไปด้วย นี่คือรูปแบบความเสียหายที่พบบ่อยในเหตุแฮก DeFi

ทีมงานตอบสนองยังไง

AaluxxMyth ผู้ก่อตั้ง Maya Protocol ออกมายอมรับตรงไปตรงมาว่า “ไม่มีทางพูดให้ดูดีได้ เราน่าจะถูกเจาะไปแล้ว 20 BTC และสินทรัพย์อื่นอีกราว 300,000 ดอลลาร์”

สิ่งที่ทีมงานทำหลังจากนั้น:

  • สั่งหยุดเชนทั้งระบบทันทีเพื่อไม่ให้ความเสียหายลุกลาม
  • เปิดเผยแอดเดรสบิตคอยน์ที่ต้องสงสัยของผู้โจมตีต่อสาธารณะ
  • ยื่นข้อเสนอ bug bounty แลกกับการคืนเงิน
  • เริ่มแก้ไขระบบ swap และฟังก์ชันบนเชนก่อนเปิดใช้งานอีกครั้ง
  • ประกาศจะหาทางชดเชยบิตคอยน์ราว 20 BTC ที่หายไป หากผู้โจมตีไม่คืน
  • ยอมรับว่าต้องเปลี่ยนวิธีตรวจโค้ดให้ “ดุดันแบบผู้โจมตี” มากกว่าเดิม

บทเรียนสำหรับนักลงทุน

🚩 1. “ผ่าน audit แล้ว” ไม่เท่ากับ “ปลอดภัย”

บั๊กชุดนี้อยู่ในโค้ดมา 3-4 ปีและผ่านการตรวจสอบมาแล้ว แต่ก็ยังหลุดรอด เพราะ audit มักดูช่องโหว่ทีละจุด ไม่ได้จำลองการร้อยหลายช่องโหว่เข้าด้วยกัน

วิธีเช็ค: ดูว่าโปรโตคอลมี bug bounty ที่เปิดตลอดเวลาไหม มีการ audit ซ้ำหลายเจ้าหรือเปล่า และเคยผ่านเหตุการณ์จริงมาแล้วกี่ปี

🚩 2. เป็นผู้ให้สภาพคล่อง = รับความเสี่ยงเต็มๆ

คนที่ฝากเงินในพูลคือคนที่เจ็บที่สุด มูลค่าหายไป 11 ล้านดอลลาร์ ทั้งที่แฮกเกอร์ได้ไปแค่ 1.7 ล้านดอลลาร์

วิธีลดความเสี่ยง: อย่าทุ่มเงินก้อนใหญ่ในพูลเดียว กระจายหลายโปรโตคอล และอย่าฝากเกินจำนวนที่ยอมเสียได้

🚩 3. เชนข้ามสาย (cross-chain) คือเป้าหมายยอดนิยม

โปรโตคอลที่เชื่อมหลายบล็อกเชนมีพื้นผิวการโจมตีกว้างกว่าปกติมาก เพราะต้องจัดการทั้งบัญชี พูล และธุรกรรมขาออกพร้อมกัน

คำแนะนำ: ถ้าไม่ได้ต้องสลับเหรียญข้ามเชนบ่อย อย่าทิ้งเงินไว้ในโปรโตคอลประเภทนี้นานเกินจำเป็น

สรุป

💀 ความเสียหาย

บิตคอยน์หาย 20.83 BTC รวมความเสียหายราว 1.7 ล้านดอลลาร์ CACAO ดิ่ง 89% มูลค่าในพูลหายไป 11 ล้านดอลลาร์

⚠️ สถานะปัจจุบัน

เชนหยุดทำงานทั้งระบบ ทีมงานกำลังแก้ช่องโหว่ก่อนเปิดใหม่ และรอดูว่าผู้โจมตีจะคืนเงินแลก bug bounty หรือไม่

เหตุการณ์นี้ตอกย้ำว่าความเสี่ยงที่แท้จริงของ DeFi ไม่ได้อยู่ที่ราคาเหรียญขึ้นลง แต่อยู่ที่โค้ดที่เราไม่เคยอ่านเอง และช่องโหว่ที่อาจนอนรออยู่เงียบๆ มาหลายปี

⚠️ คำเตือน: บทความนี้เป็นความรู้เพื่อการศึกษา ไม่ใช่คำแนะนำในการลงทุน (NFA) การลงทุนในคริปโตมีความเสี่ยงสูง ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและลงทุนเฉพาะเงินที่พร้อมจะเสีย
TradingView — กราฟวิเคราะห์ #1
ติดตาม Siambitcoin

ข่าวล่าสุด

MEXC — 2,600+ เหรียญ
×SiamBitcoin Card — มินต์การ์ดคริปโต