Binance TH — เปิดบัญชีฟรี ลด 20% ค่าธรรมเนียมBinance TH — เปิดบัญชีฟรี
วันจันทร์, สิงหาคม 3, 2026
หน้าแรกข่าวสาร คริปโตข่าวต่างประเทศด่วน! XRP Ledger ปล่อยอัปเกรด 3.3.0 สัปดาห์นี้ — 5 ฟีเจอร์ใหญ่ ดึง Batch ที่เคยถูกถอนเพราะบั๊กร้ายแรงกลับมา

ด่วน! XRP Ledger ปล่อยอัปเกรด 3.3.0 สัปดาห์นี้ — 5 ฟีเจอร์ใหญ่ ดึง Batch ที่เคยถูกถอนเพราะบั๊กร้ายแรงกลับมา

Bybit — เทรด Futures โบนัส $30,000

XRP Ledger กำลังจะได้อัปเกรดครั้งใหญ่ที่สุดของปี — เซิร์ฟเวอร์แกนกลาง xrpld เวอร์ชัน 3.3.0 มีกำหนดปล่อยภายในสัปดาห์นี้ (3-9 สิงหาคม 2026) พร้อม 5 amendment ที่พลิกโฉมเครือข่ายตั้งแต่ความเป็นส่วนตัวของธุรกรรมด้วย zero-knowledge proof ไปจนถึงการเปิดประตูรับสถาบันการเงิน แต่ไฮไลต์ที่วงการจับตาที่สุดคือการ ดึงฟีเจอร์ Batch ที่เคยถูกถอนออกกลางคันเพราะพบบั๊กร้ายแรงกลับมาอีกครั้ง หลังหายไปนานถึง 5 เดือน

ภาพรวม: อัปเกรดนี้สำคัญยังไง

ต่างจากอัปเกรดทั่วไปที่เน้นแก้บั๊กหรือปรับความเร็ว xrpld 3.3.0 คือชุดฟีเจอร์ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์เดียวคือ ทำให้ธนาคารและสถาบันการเงินใช้ XRP Ledger ได้จริง

ที่ผ่านมาอุปสรรคใหญ่ของบล็อกเชนสาธารณะในสายตาสถาบันมีอยู่ 3 ข้อ คือ ทุกคนเห็นยอดเงินหมด, ต้องให้ลูกค้าถือ XRP เองเพื่อจ่ายค่าธรรมเนียม และการมอบสิทธิ์ให้คนอื่นทำธุรกรรมแทนต้องยกกุญแจทั้งดอกให้ — อัปเกรดรอบนี้แก้ทั้งสามข้อพร้อมกัน

OKX Web3 — กระเป๋า DeFi + DEX
📌 MPT คืออะไร? ย่อจาก Multi-Purpose Token เป็นมาตรฐานโทเคนบน XRP Ledger ที่ยืดหยุ่นกว่าโทเคนแบบเดิม ออกแบบมารองรับสินทรัพย์ที่ต้องมีเงื่อนไขกำกับ เช่น พันธบัตร กองทุน หรือสินทรัพย์โลกจริง (RWA) ที่ถูกโทเคนไนซ์

เจาะ 5 Amendment ทีละตัว

Amendment ทำอะไร ใครได้ประโยชน์
Confidential MPT ใช้ zero-knowledge proof ยืนยันว่าธุรกรรมถูกต้อง โดยไม่เปิดเผยยอดเงินหรือรายละเอียดให้คนทั้งเครือข่ายเห็น สถาบันที่ต้องรักษาความลับทางการค้า
Batch (BatchV1_1) รวมธุรกรรมข้ามบัญชีได้สูงสุด 8 รายการเป็นชุดเดียว แบบ atomic — สำเร็จทั้งหมด หรือไม่สำเร็จเลยสักรายการ DeFi และระบบชำระเงินหลายขา
Permission Delegation มอบสิทธิ์เซ็นธุรกรรมแบบจำกัดขอบเขตเฉพาะเจาะจง โดยไม่ต้องยกอำนาจควบคุมบัญชีทั้งหมดให้ ผู้ให้บริการ custody และบริษัทที่มีหลายฝ่ายอนุมัติ
Sponsored Fees and Reserves เปิดให้สถาบันจ่ายค่าธรรมเนียมและวาง reserve เป็น XRP แทนผู้ใช้ปลายทาง ผู้ใช้ใหม่ที่ไม่มี XRP ในกระเป๋า
Dynamic MPT ให้ผู้ออกโทเคนแก้ไขคุณสมบัติของโทเคนได้หลังสร้างไปแล้ว เช่น อัปเดตตามกฎกำกับใหม่ หรือแก้ค่าที่ตั้งผิด ผู้ออกสินทรัพย์โทเคนไนซ์

ตัวที่น่าสนใจที่สุดในเชิงเทคนิคคือ Sponsored Fees and Reserves เพราะมันแก้ปัญหาคลาสสิกที่ฉุดการใช้งานจริงมานาน — เดิมทีผู้ใช้ใหม่ต้องหา XRP มาวางเป็น reserve ในบัญชีก่อนถึงจะเริ่มใช้งานได้ ซึ่งเป็นกำแพงด่านแรกที่ทำให้คนทั่วไปถอดใจ ต่อไปธนาคารหรือแอปสามารถจ่ายส่วนนี้แทนลูกค้าได้เลย

เข้าใจง่าย ๆ: Permission Delegation เหมือนการให้ “กุญแจเฉพาะห้อง” แทนที่จะให้ “กุญแจมาสเตอร์ทั้งตึก” — บริษัทมอบสิทธิ์ให้พนักงานทำได้แค่บางธุรกรรม โดยไม่เสี่ยงให้เข้าถึงเงินทั้งบัญชี

ย้อนรอยบั๊ก Batch ที่เกือบทำเครือข่ายพัง

ฟีเจอร์ Batch ไม่ใช่ของใหม่ มันเคยเดินทางมาถึงขั้นให้ validator โหวตแล้วเมื่อ เดือนกุมภาพันธ์ 2026 แต่แล้วก็ต้องถูกถอนออกกะทันหัน

🚩 สิ่งที่เกิดขึ้น

โครงการ bug bounty ค้นพบ ช่องโหว่ร้ายแรงในการตรวจสอบลายเซ็น (signature validation flaw) ซึ่งอาจเปิดทางให้มีการรันธุรกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต — พูดง่าย ๆ คือมีโอกาสที่คนอื่นสั่งธุรกรรมในนามเราได้

ผลลัพธ์: Ripple ปิดฟีเจอร์นี้ทิ้งในเวอร์ชัน 3.1.1 ก่อนที่มันจะถูกเปิดใช้งานจริงบนเมนเน็ต จึงไม่มีผู้ใช้รายใดเสียหาย

การกลับมาครั้งนี้จึงมาในชื่อ BatchV1_1 ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่แก้ไขแล้ว หลังใช้เวลาปรับปรุงนานถึง 5 เดือน

💡 นักวิเคราะห์มองว่าถึงแม้การแก้ไขจะดูเรียบร้อยดี แต่ เหล่า validator น่าจะระมัดระวังมากขึ้นกว่ารอบก่อน — ประวัติที่เคยพลาดมาแล้วครั้งหนึ่งอาจทำให้การโหวตครั้งนี้ใช้เวลานานกว่าที่คาด

ยังไม่จบ! ต้องผ่านด่านโหวต 80% สองสัปดาห์ซ้อน

จุดที่นักลงทุนมักเข้าใจผิดคือคิดว่า “ปล่อยอัปเกรดแล้ว = ใช้งานได้เลย” ซึ่ง ไม่จริง สำหรับ XRP Ledger

ทั้ง 5 amendment นี้ ไม่มีตัวไหนเปิดใช้งานอัตโนมัติ แต่ละตัวต้องผ่านเงื่อนไขเดียวกันคือ:

  • ได้รับการอนุมัติจาก validator ของ XRPL อย่างน้อย 80%
  • ต้องรักษาระดับ 80% นั้นไว้ ต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ติดกัน
  • ถ้าเสียงตกต่ำกว่าเกณฑ์ระหว่างทาง ต้องเริ่มนับใหม่

หมายความว่าต่อให้โค้ดถูกปล่อยสัปดาห์นี้ ฟีเจอร์เหล่านี้อาจใช้งานจริงได้ช้ากว่านั้นหลายสัปดาห์ และ บาง amendment อาจไม่ผ่านเลยก็ได้ ถ้า validator ไม่มั่นใจ

ผลกระทบต่อนักลงทุนไทย

สิ่งที่ควรจับตา:

  • อย่าเพิ่งเล่นข่าวอัปเกรด — ราคามักวิ่งตอนข่าวปล่อยอัปเกรด แต่ของจริงอยู่ที่ผลโหวต validator ที่ใช้เวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์
  • ดูตัวเลขโหวตเป็นตัวชี้วัด — ถ้า Batch ได้เสียงต่ำผิดปกติ แปลว่า validator ยังไม่ไว้ใจเรื่องความปลอดภัย ซึ่งเป็นสัญญาณลบ
  • นี่คือเกมสถาบัน ไม่ใช่เกมรายย่อย — ฟีเจอร์ส่วนใหญ่ออกแบบมาเพื่อธนาคารและผู้ออกสินทรัพย์โทเคนไนซ์ ผลจึงจะเห็นในระยะยาว ไม่ใช่พรุ่งนี้
  • ระวังบัญชีปลอมปั่นข่าว — ช่วงมีอัปเกรดใหญ่มักมีการปล่อยข่าว “amendment ผ่านแล้ว” ทั้งที่ยังโหวตไม่จบ ให้เช็คจากแหล่งทางการเสมอ

อีกมุมที่น่าคิดคือ ข่าวนี้สวนทางกับบรรยากาศตลาดโดยรวมที่ยังซบเซา — ขณะที่ราคาบิตคอยน์ยังติดอยู่แถว 63,000-65,000 ดอลลาร์ และสถิติเดือนสิงหาคมติดลบ 4 ปีซ้อน แต่ฝั่งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานกลับเดินหน้าไม่หยุด ซึ่งเป็นภาพที่มักเกิดในช่วงตลาดหมี

สรุป 4 ข้อที่ต้องจำ

1

ปล่อยสัปดาห์นี้

xrpld 3.3.0 มีกำหนดปล่อยช่วง 3-9 สิงหาคม 2026 พร้อม 5 amendment ใหญ่

2

เน้นจับตลาดสถาบัน

ทั้ง ZK privacy, การจ่ายค่าธรรมเนียมแทนผู้ใช้ และการมอบสิทธิ์แบบจำกัด ล้วนออกแบบเพื่อธนาคาร

3

Batch กลับมาแล้ว

หลังถูกถอนในเวอร์ชัน 3.1.1 เพราะพบช่องโหว่ตรวจสอบลายเซ็น ใช้เวลาแก้ 5 เดือน

4

ต้องโหวตผ่านก่อน

แต่ละ amendment ต้องได้เสียง validator 80% ต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ ถึงจะเปิดใช้งานจริง

บทเรียนสำคัญของข่าวนี้คือ ในโลกบล็อกเชน “ปล่อยโค้ด” กับ “เปิดใช้งาน” เป็นคนละเรื่องกัน — และการที่ Ripple ยอมถอนฟีเจอร์ทิ้งกลางทางเมื่อเจอบั๊ก แทนที่จะดันต่อให้ทันกำหนด คือสิ่งที่ควรมองเป็นข้อดีมากกว่าข้อเสีย

⚠️ คำเตือน: บทความนี้เป็นความรู้เพื่อการศึกษา ไม่ใช่คำแนะนำในการลงทุน (NFA) การลงทุนในคริปโตมีความเสี่ยงสูง ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและลงทุนเฉพาะเงินที่พร้อมจะเสีย
P2PB2B — Exchange เหรียญใหม่
ติดตาม Siambitcoin

ข่าวล่าสุด

Binance — Exchange อันดับ 1 ของโลก
×SiamBitcoin Card — มินต์การ์ดคริปโต